มื้อค่ำที่บ้านท่าซ่วงสำหรับผมเริ่มตั้งแต่ในครัวเลยครับ ไปเฝ้าตอนที่เค้าเริ่มทำอาหารเมนูหลักคือ
ลาบปลา ปลาที่ได้จากน้ำโขงสด ๆ ผมไปนั่งดูตั้งแต่เค้าแล่ปลาเลยที่เดียว การทำลาบปลาก็ต้องเป็นผู้ชายครับ โดยเฉพาะต้องกรึบไปด้วยระหว่างทำถึงจะอร่อย นั่งลาบไป กรึบน้ำข้าวไป ร้อนท้องเจริญอาหารพอทำเสร็จผมก็อิ่มพอดี
|
หลังจากแล่ และสับแล้วก็เอาเนื้อปลา คั่วปลาในกระทะไม่ต้องสุกมาก |
|
มือลาบ ผมนั่งเฝ้าพี่คนนี้แหละครับ |
|
ในจานเขียว ๆ คือ ดีปลา เค้าบอกว่าของดีเลยนะ |
การทำลาบปลามีหลายขั้นตอนเหมือนกัน ใครสนใจผมมีคลิปขั้นตอนการทำอยู่ข้างล่างลองไปดูครับ
หลังจาก ลาบเสร็จก็แยกย้ายการเตรียมตัวสำหรับพิธีสำคัญคือ การทำ
พิธีสู่ขวัญ เพื่อเป็นการต้อนรับพวกเรา โดยเจ้าบ้านเค้าต้องแต่งตัวสวย ๆ ตามประเพณีของชาวลาว ไปเชิญผู้เฒ่าผู้แก่ ในหมู่บ้าน เชิญเพื่อนบ้านมาร่วมงานสู่ขวัญ ดังนั้นจึงเป็น พิธีน่าประทับใจทีเดียวครับ
พวกเราเองก็ถูกจับแต่งตัวนุ่งซิ่น ผู้ชายก็ต้องมีผ้าพาดบ่าซึ่งเจ้าบ้านเค้าก็เตรียมไว้ให้
|
ภาพมัว ๆ ครับ นั่งทำลาบปลากันในครัว |
|
ผู้เฒ่า ผู้แก่ ในหมู่บ้านมาเตรียมตัวทำพิธีสู่ขวัญ |
|
ผู้หญิงนุ่งซิ่น ผู้ชายก็ต้องมีผ้าพาดบ่า |
|
ผูกข้อมือเพื่อความเป็นสิริมงคล |
|
พานพุ่มที่เจ้าบ้านเตรียมไว้สำหรับสู่ขวัญ |
เมื่อทุกคนพร้อม พวกเราก็เข้าสู่พิธีสู่ขวัญโดยจะมีผู้นำพิธี ท่องบทกลอนหรือเป็นบทที่เค้าใช่ในพิธี บางครั้งก็จะมีเสียงประสานจากผู้ที่มาร่วมพิธีฟังแล้วประทับใจมากครับ หลังจากนั้นผู้เฒ่าผู้แก่ ก็จะทยอยกันมาผูกข้อมือให้พวกเรา หลังจากผูกข้อมือเสร็จก็ กินอาหารเย็นร่วมกัน แล้วก็เข้าสู้เวลาของการเฮฮา(ตามประสาคนเมาครับ)
|
ผูกข้อมือเสร็จก็กินข้าวร่วมกัน |
|
ดูหน้าตากันเอาเองครับ ได้ที่และ |