|
ถ่ายรูปกับ ป้ายเจ้าถิ่นครับ |
|
เห็นไกลๆ หลังคาสีแดง บ้านเพื่อนผม |
อย่างที่บอกครับผมมีเพื่อนอยู่ที่นี่ เค้ามาปลูกบ้านอยู่เชียงของ เนื่องจากเค้าชอบเที่ยว ลาว เขมร เวียดนาม ประเทศเพื่อนบ้านเรา เดินทางจากที่นี่ค่อนข้างสะดวก โดยเฉพาะไปลาว หรือจะผ่านไปเขมร หรือ เวียดนาม หรือ เลยไปถึงจีนก็ยังได้ ก็เลยมาลงเอยที่นี่ ผมเห็นด้วยครับ อีกทั้งที่นี่ก็น่าอยู่ อากาศดี ผู้คนก็อัธยาศัยดี เชียงของเป็นเมืองทางผ่านจึงมีนักเดินทาง นักท่องเที่ยวมาพักค้างคืนที่นี่ก่อนออกเดินทางไปต่อที่อื่นเยอะครับ
กลับมาที่เรื่องเดินทางไปเที่ยวบ้านเพื่อนอย่างที่ผมเคยบอกไปเมื่อเรื่องที่แล้วว่าเพื่อนผมเค้า ชวนมาเที่ยวบ้านแล้วจะทำอาหารเลี้ยง เป็นอาหารที่เป็นเมนูรับแขกสำหรับคนลาว ที่เค้าเรียกกันว่า
พันปลา หรือ เมี้ยงปลานั้นเองครับ แต่ที่เด็ดก็คือ น้ำราดที่มีส่วนผสมที่ไม่เคยคิดว่าจะมาทำน้ำราดเม้ยงปลาได้ นั่นก็คือ ไข่แดงครับ
|
พันปลา หรือ เมี้ยงปลา |
สำหรับพันปลา หรือเมี้ยงปลา ก็จะประกอบ ไปด้วย ปลาเผ่า น้ำราดที่ใส่ไข่แดง กับถั่วลิสงคั่ว ผักชี ผักสลัด ขนมจีน ผักกาดดอง วิธีการกินก็คือ ห่อเนื้อปลา ผักกาดดอง ผักชี ขนมจีน ห่อด้วยผักสลัด ราดด้วยน้ำราดสูตรเด็ด เท่านี้ก็ อร่อยสุด ๆ ครับ
|
น้ำราดสูตรเด็ด อยากรู้ว่าทำยังไง ดูคลิปข้างล่างได้ครับ |
นั่งคุยกันไปดูเค้าทำอาหารไป แปปเดียวก็มืดแล้วครับ อาหารเสร็จพร้อมกิน เพื่อนผมเค้าก็ไปเชิญ ญาติผู้ใหญ่มานั่งล้อมวงกิน พันปลากัน สังคมตามชนบทก็แบบนี้ครับ มีแขกมาเยือน ทำอาหารเลี้ยง เชิญญาติ มากินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตา คุยกันไปสนุกสนานครับ นี่ละครับเสน่ห์บ้านนอก อยู่แบบนี้ก็มีความสุขดีนะ
กินอาหารเย็นเรียบร้อยก็กลับมาพักผ่อนที่เกสต์เฮ้าส์ เตรียมตัวสำหรับการเดินทางเข้าลาวพรุ่งนี้เช้า เริ่มต้นทริปตลุยลาว 9 วัน 8 คืนกันในเรื่องหน้าครับ