ผมชอบกินขนมไทยมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็น ขนมชั้น ขนมหม้อแกง สาระพัดแกงบวด ชอบหมด หรือจะเป็นแบบเชื่อม กล้วยเชื่อม มันเชื่อมก็ชอบ สมัยเด็ก ๆ แม่ผมทำขนมขายเลยชอบกินขนมพวกนี้ และอีกหนึ่งประเภทที่ชอบ แต่หาที่อร่อย ๆ กินยากแล้ว คือ
ข้าวเกรียบปากหม้อ กับ สาคูใส้หมู ที่เชียงใหม่ผมเคยกินแล้วถูกใจคือที่้ร้าน
ข้าวเกรียบปากหม้อหลังวัดเกตุฯ หรือ
วัดเกตุการาม อ.เมือง ร้านเค้าชื่อ
ร้านข้าวเกรียบปากหม้อลุงขจร ผ่านไปในเมืองทีไรเป็นต้องแวะครับ อร่อยมาก
|
จำนวนหม้อที่ทำบ่งบอกถึงปริมาณที่ขายครับ |
|
ใส้เค้าอร่อยมาก ๆ |
ข้าวเกรียบปากหม้อลุงขจร รสชาติกล่อมกล่อม ราดด้วยกะทิ หวาน มัน เค็ม ครบรส เนื้อแป้งจะบางนุ่มไม่แข็งกระด้าง แป้งไม่เยอะเกินไป ส่วนใส้รสออกหวานนำ เค็มนิด ๆ กัดเข้าไป มีกุ้งแห้งตัวเล็ก ๆ ด้วย อร่อยมาก กินแนมกับผัก
จิ้มขนมใส้ปากหนึ่งชิ้น ตามด้วยผัก แล้วกัดพริกขี้หนูสักครึ่งเม็ด โอ้อออ .... อร่อยล้ำจริง ๆ
นอกจากข้าวเกรียบปากหม้อแล้ว ก็มีขนมที่ต้องมาคู่กันคือ สาคูใส้หมูครับ รสชาติอร่อยไม่แพ้กัน แล้วก็มีขนมเบื้องญวณด้วย เรียกว่าครบสูตรขนมแนวนี้เลยครับ รับประกันอร่อยทุกอย่าง ราคาไม่แพง ชุดละ 20 บาทเท่านั้น
|
สาคูใส้หมู อร่อยไม่ต่างจากข้าวเกรียบปากหม้อ |
ร้านข้าวเกรียบปากหม้อลุงขจร เป็นร้านตึกแถวตั้งอยู่ริมถนน เลขที่ 107 ถนนเจริญราษฎร์ ตำบลวัดเกตุ อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โทร.053 243 157
ร้านหาไม่ยากครับ ถ้ามาจากในเมือง ข้ามสะพานนวรัฐมาแล้วเลี้ยวซ้าย หรือ ถ้ามาจากฝั่งสถานีรถไฟเชียงใหม่ มุ่งหน้าเข้าเมือง ก่อนขึ้นสะพานนวรัฐ ให้เลี้ยวขวา แล้วตรงมาเรื่อย ๆ ผ่าน ร้านอาหารกู๊ดวิว มาไม่ไกล ให้สังเกตุด้านซ้ายมือฝั่งติดแม่น้ำไว้จะเห็นร้านข้าวเกรียบปากหม้อลุงขจร ตั้งหม้อทำข้าวเกรียบกันเต็มหน้าร้านเลย ร้านจะอยู่ ตรงข้ามกับประตูหลังวัดเกตุการามพอดีครับ