ค้นหาอะไรก็เจอ...โดยกูเกิล

วันอังคารที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2556

ดูขั้นตอนทำ ลำไยอบแห้งจังหวัดลำพูน


ลำไยที่แกะเม็ด แกะเปลือกออกแล้วครับ


ผมมีโอกาสขับรถไปลำพูนมาครับขากลับจากลำพูนมาเชียงใหม่มองวิวข้างทางสวยมากครับ มีเนินเขาเขียวๆ ต้นไม้เยอะมาก เป็นภาพที่สวยมากครับ ผมตัดสินใจเลี้ยวรถตั้งใจจะขับไปชมวิวใกล้ๆ เมื่อเข้าไปใกล้ๆ ก็ได้คำตอบครับ ต้นไม้ที่เห็นสวยที่แท้ก็คือ ต้นลำไยครับ ประมาณจากสายตาคาดว่าน่าจะเป็น หลายร้อยไร่ครับ เยอะมาก ๆ ยิ่งขับรถเข้าไปลึกก็ยิ่งพบว่ามีแต่ต้นลำไย ขับเลยไปจนพบหมู่บ้านชื่อว่าหมู่ สบสะป๋วย หรือ สบสะป้วด ผมจำไม่ได้ครับ แต่อยู่ที่อำเภอแม่ทา ครับ แล้วที่หมู่บ้านนี้ผมก็พบว่าเค้ากำลังคว้านลำไย หรือ แกะเปลือก แกะเม็ดลำไยเพื่อทำลำไยอบแห้งครับ ผมเลยถือโอกาสเข้าไปชมขั้นตอนเหล่านี้ ได้ความรู้มาเยอะทีเดียวขาดไปขั้นตอนเดียวครับคือ ยังไม่เคยเห็นตอนอบ ถ้ามีโอกาสได้เห็นจะมาเล่าให้ฟังนะครับ
ดูจากปรมาณของเปลือกครับ เยอะ จริง ๆ
ข้อมูลมาเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ลำไย ครับ
จังหวัดเชียงใหม่และจังหวัดลำพูนมีสภาพภูมิอากาศ และสภาพภูมิประเทศที่สมบูรณ์ตั้งอยู่ลุ่มแม่น้ำสายหลักหลายสาย ดินมีความอุดมสมบูรณ์ แต่ในปัจจุบันจังหวัดที่มีการปลูกลำไยมากคือลำพูน เพราะจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการขยายตัวไม่ว่าจะเป็นทางด้านเศรษฐกิจ การท่องเที่ยว ทำให้สวนลำไยลดน้อยลงไป พื้นที่ที่เคยปลูกลำไยนั้นจะนำที่ดินไปใช้ประโยชน์ทางด้านอื่น ๆ ทำให้ผลผลิตลำไยมีจำนวนลดน้อยลง ลำไยที่ปลูกมีหลากหลายพันธ์ ได้แก่ อีดอ อีแห้ว เบี้ยวเขียว สีชมพู อีแดง กะโหลก ฯลฯ
รับจ้างแกะ(คว้าน)ลำไย
โดยลำไยตามฤดูกาลจะเริ่มออกช่อดอกเดือนมกราคมและจะให้ผลผลิตประมาณเดือนสิงหาคม แต่ในปัจจุบันลำไยสามารถเก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี

การทำลำไยอบแห้งมีอยู่ 2 ประเภท คือ อบทั้งเปลือก และอบเฉพาะเนื้อลำไย ลำไยสดสามารถนำมาอบได้ทุกสายพันธ์ แต่ถ้าจะให้มีคุณภาพดี น้ำหนักดี สีของเปลือกและสีของเนื้อลำไย ต้องสวยไม่ดำจะใช้ลำไยพันธ์อีดอ, การทำลำไยอบแห้ง ไม่ว่าจะเป็นการอบแห้งทั้งเปลือก หรืออบแห้งเฉพาะเนื้อ ก่อนอื่นต้องมาคัดขนาดของลำไยก่อนครับ


โดยจะมีการแบ่งขนาดดังนี้ 

- ขนาด AA มีเส้นผ่าศูนย์กลางของลำไยประมาณ 2.70 เซนติเมตร,
- ขนาด A มีเส้นผ่าศูนย์กลางของลำไยประมาณ 2.50 – 2.70 เซนติเมตร,
- ขนาด B มีเส้นผ่าศูนย์กลางของลำไยประมาณ 2.20 – 2.50 เซนติเมตร,
- ขนาด C มีเส้นผ่าศูนย์กลางของลำไยประมาณ 1.90 – 2.20 เซนติเมตร,

การคัดขนาดนั้นมีความสำคัญในการอบลำไย เพราะลำไยแต่ละขนาดใช้เวลาอบไม่เท่ากัน ถ้าไม่มีการคัดขนาดก่อนแล้วนำไปอบจะทำให้ไม่สามารถคุมคุณภาพได้

วิธีการทำลำไยอบแห้งทั้งเปลือก
- ก่อนอื่นต้องทำการคัดขนาดลำไยให้ได้ขนาดที่เท่ากันต่อจากนั้นให้นำลำไยที่คัดแล้วล้างทำ ความสะอาด เสร็จแล้วนำมาผึ่งให้แห้ง ละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์ลงในน้ำเดือดพอสารละลายแล้ว ให้นำลำไยที่ทำความสะอาดแล้วมาลวกประมาณ 2 – 3 นาที (ที่ต้องนำมาลวกก่อนจะทำให้ผิวของเปลือกลำไยเวลาอบแล้วเปลือกลำไยจะมีสีสวยไม่ดำ) นำลำไยที่ลวกไปล้างน้ำให้สะอาด นำไปใส่ตะแกรงเข้าเครื่องอบ แต่ละที่จะใช้เวลาไม่เท่ากันแล้วแต่เตาอบของแต่ละที่ พออบเสร็จก็สามารถเก็บไว้ในภาชนะที่แห้ง และปิดให้สนิทสามารถนำส่งขายได้เลย

วิธีการทำลำไยอบแห้งเฉพาะเนื้อ
- ก่อนอื่นต้องทำการคัดขนาดลำไยให้ได้ขนาดที่เท่ากัน ทำการแกะเปลือกลำไย คว้านเมล็ดลำไยออก เสร็จแล้วนำมาล้างน้ำเปล่าให้สะอาดประมาณ 3 รอบ ละลายสารโซเดียมเมตาไบซัลไฟท์ลงในน้ำ นำลำไยที่ล้างแล้วนำแช่ประมาณ 15 – 20 นาที นำมาผึ่งในตะแกรงแล้วนำเข้าเครื่องอบจนเนื้อลำไยแห้ง เสร็จจากขั้นตอนการอบก็เก็บใส่ภาชนะที่แห้งและสะอาดปิดให้สนิทสามารถนำไปจำหน่ายได้เลย