ค้นหาอะไรก็เจอ...โดยกูเกิล

วันเสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2557

เที่ยวงานปีใหม่มูเซอ ที่โครงการหลวงห้วยน้ำริน ที่อ.เวียงป่าเป้า เชียงราย LAHU New Year Cerabration at Chiangrai Province


เด็ก ๆ มูเซอกำลังเต็น ฉลองปีใหม่ 
เมื่อวาน (1 ก.พ. 2557) เป็นวันปีใหม่ของชาวเขาเผ่า มูเซอ (LAHU) ครับ ผมเคยเดินทางไปเที่ยวโครงการหลวงห้วยน้ำรินที่ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย และทางเจ้าหน้าที่บอกผมว่าให้ผมมาอีกครั้ง ช่วงตรุษจีน เพราะจะมีงานฉลองปีใหม่ของ ชาวเขาเผ่ามูเซอ และผมก็ ไม่พลาดครับ ได้มาเที่ยวงานปีใหม่ของ มูเซอ ได้รูปได้คลิปบรรยากาศ การฉลองปีใหม่ของ มูเซอมาฝากกันครับ

ชุมนุมที่บริเวณลานกลางหมู่บ้านเพื่อเต้นฉลองปีใหม่
ผู้อาวุโสในหมู่บ้าน
ลาฮู (LAHU) หรือ มูเซอ เป็นภาษา พม่าครับแปลว่า
 นายพราน ซึ่งบ่งบอกความเป็นมาเป็นไปของชาวเขาเผ่านี้ได้ดีว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญในด้านใหน

งานฉลองปีใหม่ก็จะมีการไปดำหัวผู้เฒ่าภายในหมู่บ้าน โดยจะมีการนำเครื่องไหว้ ซึ่งเท่าที่ผมเห็นก็มีน้ำ กับข้าวเหนียวตำแล้วปั้นเป็นก้อนกลมเรียกว่า "อ่อผุ" หรือ "ข้าวปุ๊ก" เพื่อไปมอบให้กับผู้เฒ่าแต่ละบ้านไปไหว้เทพเจ้าที่ชาวมูเซอนับถือนั้นก็คือ "อื้อซ่า" เมื่อไหว้ดำหัวกันเสร็จแล้ว ก็จะมีการเต้นเพื่อเฉลิมฉลองงานปีใหม่กันที่ลานกลางหมู่บ้านครับ

จริงๆ แล้วก็จะมีการละเล่นอื่น ๆ ด้วย เช่น การเล่นลูกข่าง หรือ การโยนสะบ้า แต่ ในวันที่ผมไปยังไม่มีครับ แต่ก็ถือว่าเป็นงานฉลองปีใหม่ที่คึกคัก น่าสนใจที่เดียวครับ
หน้าตาคล้ายชาวต่างชาติ ผมไม่แน่ใจว่าเป็น มูเซอด้วยหรือเปล่า
ระหว่างรอเต้น
การเต้นก็จะต้องจับมือไข้วกัน ผู้หญิงส่วนมากก็จะเต้นเป็นคู่ ส่วนผู้ชายเต้นคนเดียว เด็ก ๆ ก็จะเต้นกันทีละหลายคนลานประกอปพิธีกลางหมู่บ้าน
ผู้ชายซ้อมเต้นกัน ก่อนเริ่มเต้นจริง
ลักษณะ บ้านของชาวมูเซอ จะต้องมี ครัวนอกบ้าน มีชานบ้านเชื่อมต่อกับตัวบ้าน พื้นบ้านยกสูง แล้วก็แทบจะไม่มีหน้าต่าง
ด้านบนเป็นเล้าไก่ ข้างล่างเลื้ยงหมูดำ แยกจากตัวบ้าน
ร้านค้าประจำหมู่บ้าน เท่าที่เห็นมีอยู่ สองร้าน
น่ากินมั้ย
สัตว์เลี้ยงประจำหมู่บ้าน มีทั้งปล่อยเดินตามถนน และขังไว้ในคอก
ข้าวเหนียวตำแล้วปั้นเป็นก้อน หรือ ข้าวปุ๊ก หรือ อ่อผุ ใช้ไห้วเทพพระเจ้า


สำหรับการเดินทางไปหมู่บ้านลาฮู ที่บ้านห้วยน้ำริน โครงการหลวงห้วยน้ำริน ต.แม่เจดีย์ อ.เวียงป่าเป้า จ.เชียงราย ก็ใช้เส้นทาง เชียงใหม่ เชียงราย (ทางหลวงหมายเลข 118) ผ่านอำเภอดอยสะเก็ด ทางเข้าโครงการหลวงจะอยู่ขวามือ ระหว่างหลักกิโลเมตรที่ 63 -64 ถึงก่อนตัวอำเภอเวียงป่าเป้า หลังจากเลี้ยวขวาอีกประมาณ 9 กิโลเมตรก็ถึงตัวหมู่บ้านครับ


View โครงการหลวงห้วยน้ำริน (LAHU Village, Chiang Rai, Thailand) in a larger map