ค้นหาอะไรก็เจอ...โดยกูเกิล

วันเสาร์ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2557

ทริปมอเตอร์ไซต์ไปดูดอกนางพญาเสือโคร่งที่ ขุนช่างเคี่ยน เชียงใหม่ Motorcycle trip to Khun Chaang Khian, Chiang Mai (Wild Himalayan Cherry)


เป็นทริปที่ผมประทับใจมากๆ ทริปนึงครับ การขับมอเตอร์ไซต์ ขึ้นขุนช่างเคี่ยน ผมเคยบอกไปเมื่อเรื่องที่แล้วซึ่งเขียนเกี่ยวกับการไปดู ดอกนางพญาเสือโคร่ง ที่บ้านขุนวาง มาทริปนี้ก็เป็นความตั้งใจของผมซึ่งแพลนตั้งแต่ปีที่แล้วว่าจะขับมอเตอร์ไซต์ขึ้น ขุนช่างเคี่ยน แล้วก็ไม่ผิดหวังครับ ประทับใจในความสวยงามของดอกพญาเสือโคร่ง และ บรรยากาศการขับมอเตอร์ไซต์ ฝ่าความหนาวขึ้นไป ผมสนุกชอบ มีความสุขมาก ๆ กับทริปนี้ครับ

ดอกพญาเสือโคร่งที่ลานกางเต็นท์ อุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ ปุย
ดอกพญาเสือโคร่งที่ลานกางเต็นท์ อุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ ปุย
ดอกพญาเสือโคร่งที่ลานกางเต็นท์ อุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพ ปุย
ผมขับมอเตอร์ไซต์จากตัวเมืองเชียงใหม่ ตรงขึ้นดอยสุเทพ ผ่าน พระธาตุดอยสุเทพ ผ่านพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศ ตรงขึ้นบ้านขุนช่างเคี่ยน อากาศหนาวครับผมใส่เสื้อกันลม ทับเสื้อกันหนาว แถมเสื้อยืดด้านในอีกตัว รวมผ้าพันคออีกผืน ถึงจะเอาอยู่ครับ ระหว่างทางแวะเก็บภาพสวย ๆ ของดอกพญาเสือโคร่งที่ลานกางเต็นท์ อุทยานแห่งชาติ ดอยสุเทพปุย ด้วย

ผมเองที่หมู่บ้าน ขุนช่างเคี่ยน
จากนั้นลุยต่อจนถึง ขุนช่างเคี่ยน วันที่ผมไปเป็นวันเสาร์ คนเดินทางขึ้นไปเยอะหน่อยครับ ระหว่างทางบางช่วงต้องหยุดรอรถ สวนลงมา แต่ก็ถือว่าปลอดภัยครับเพราะทุกคนที่ขับรถขึ้นไปดูเหมือนจะระมัดระวังกันเต็มที่ครับเพราะทางค่อนข้างแคบ

ช่วงใกล้ถึงหมู่บ้านก็จะมีจุดแวะชมดอกพญาเสือโคร่งอยู่หลายจุดครับ ทั้งที่ศูนย์วิจัยกาแฟซึ่งถือว่าเป็นจุดหลักที่นักท่องเที่ยวแวะกัน หรือช่วง ก่อนถึงร้านกาแฟของศูนย์วิจัย หรือ ระหว่างทางก่อนถึงศูนย์วิจัย ผมตรงไปที่หมู่บ้านเพื่อชมบรรยากาศ ในหมู่บ้าน แล้วค่อยแวะตามจุดต่าง ๆ ในขาลงครับ

พญาเสือโคร่งในหมู่บ้านขุนช่างเคี่ยน
ที่ศูนย์วิจัยกาแฟ

ที่ศูนย์วิจัยกาแฟ ขุนช่างเคี่ยน
มีคนไปถ่ายรูปกันเยอะครับ
ริมทางก่อนถึงร้านกาแฟของศูนย์วิจัย
ดูกันชัด ๆ ครับ ดอกพญาเสือโคร่ง
การเที่ยวชมดอกพญาเสือโคร่งต้องแพลนมาดี ๆ หน่อยครับ เพราะดอกจะบานอยู่แค่ประมาณ ไม่เกิน 15 วัน จากนั้นดอกจะล่วงแล้วก็ถูกทนแทนด้วยใบ โดยปกติดอกจะบานในช่วงกลางเดือน มกราคม แต่ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศด้วยครับ ทางที่ดีควรโทรเช็คกับทาง อุทยานแห่งชาติก่อนว่าสามารถเที่ยวชมดอกพญาเสือโคร่งได้หรือยัง แล้วคุณจะหลงใหลกับความงามของดอก พญาเสือโคร่ง เหมือนผม
ติดต่ออุทยานแห่งชาติ สุเทพปุย โทร 053 210244 , 053 210246

ระหว่างทาง ด้านล่างที่พุ่ม ๆ คือ ต้นกาแฟครับ


View Larger Map