ค้นหาอะไรก็เจอ...โดยกูเกิล

วันอาทิตย์ที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

นอนเต็นท์ที่บ้านแม่กลางหลวง แล้วไปดูพระอาทิตย์ขึ้นที่จุดชมวิวดอยอินทนนท์ (หน้าที่ทำการ กิ่วแม่ปาน) โปรแกรม 1 คืน 1 วัน บนดอยอินทนนท์ เชียงใหม่


เป็นอีกครั้งที่มาเยือน บ้านแม่กลางหลวงครับ ทุกครั้งที่ผมมาบ้านแม่กลางหลวงก็จะได้ความรู้สึกที่แตกต่างกันออกไป อย่างคราวนี้ผมมาก่อนฤดูท่องเที่ยวเล็กน้อย และเป็นช่วงที่นาข้าวเป็นสีเหลืองทอง  บรรยากาศที่นี่ไม่คึกคักมาก อากาศเย็น ๆ มองไปทางใหนก็จะเห็นรวงข้าวที่ใกล้เวลาเก็บเกี่ยวเป็นภาพที่สวยงามไปอีกแบบ เหมาะกับการมาพักผ่อนแบบเงียบๆ  ต่างจากช่วงที่เป็นสีเขียวหรือช่วงที่นักท่องเที่ยวเยอะ ๆ ที่นี่ก็จะมีชีวิตชีวาไปอีกแบบ

สำหรับทริปนี้ผมตั้งใจมาเดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานซึ่งจะเปิดในที่ 1 พ.ย. เป็นวันแรก โดยมาพักที่แม่กลางหลวงในคืนวันที่ 31 ต.ค. เพื่อจะได้ไปกิ่วแม่ปานแต่เช้า ผมเคยเขียนหลายครั้งครับว่าถ้ามาเที่ยวดอยอินทนนท์ทั้งที ควรตื่นเช้าไปรอชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่จุดชมวิวดอยอินทนนท์ หน้าที่ทำการกิ่วแม่ปาน แล้วจะไม่มีวันลืมดอยอินทนนท์
ไข่เจียวลาบเมืองครับ
ผมไปกางเต็นท์นอนที่ ลานกางเต็นของบ้านพักเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กลางหลวง ด้วยความขี้เกียจกางเต็นท์ของตัวเองและจะต้องเก็บเต็นท์แต่เช้าผมเลยเช่าเต็นท์ อุปกรณ์ เครื่องนอน เตาไฟ รวมทั้งหมด 350 บาทครับ และด้วยความป๋าของผม ผมให้ไป 400 ไม่ต้องทอนแล้วก็ขอยืมอุปกรณ์ทำครัวอีกอย่างสองอย่างมาทำอาหารเย็น ก่อนขึ้นมาดอยอินทนนท์ผมแวะตลาดซื้อ ไข่ไก่ กับ ลาบเมือง(ลาบดิบ) ตั้งใจมาทำ ไข่เจียวลาบเมือง (บอกเลยอร่อยเกินคาดครับ) กินบนดอย
ข้าวเหนียวอุ่นๆ ไข่เจียวลาบเมือง ลาบดิบที่เหลือเอามาคั่วให้สุก แคบหมู แค่นี้ก็เป็นมื้อเย็นที่ฟินสุด ริมท้องนา ที่แม่กลางหลวงครับ

ลืมบอกไปครับว่าอากาศหนาวแล้วนะครับ น้ำค้างก็แรง ทำกับข้าวไปต้องใส่เจ็คเกต กับหมวก เสร็จมื้อค่ำ นั่งพักอีกแปป ก็เข้านอนครับ ต้องนอนไวหน่อยเพราะต้องตื่นเช้า ผมตั้งนาฬิกาปลุกตอนตีสี่ครึ่งครับ

มื้อเย็นที่ บ้านแม่กลางหลวง
เช้ามืดที่จุดชมวิวหน้าที่ทำการ กิ่วแม่ปาน
นั่งท่องเที่ยวมารอดูพระอาทิตย์ขั้น

วันนี้หมอกเยอะครับ

ลานจอดรถห้าที่ทำการ กิ่วแม่ปาน

บางวัน รอ นานแล้วก็ยังไม่ขึ้นมาให้เห็น อาจจะผิดหวังบ้าง แต่ก็สวยครับ
 ตื่นตีสี่เดินทางขึ้น จุดชมวิวดอยอินทนนท์ หน้าที่ทำการกิ่วแม่ปาน ตรงจุดนี้อากาศ หนาวลมแรงใครจะไปต้องเตรียมแจ็คเก็ตหนา ๆ ไปนะครับ ยิ่งช่วงใก้ลปีใหม่ แนะนำว่าต้องฟูลออปชั่น คือ เสื้อกันหนาวหนา ๆ หมวกกันหนาว ถุงมือ และที่ขาดไม่ได้ กล้องถ่ายรูปเตรียมให้พร้อม
มาทริปนี้ไม่เห็นพระอาทิตย์ครับ เพราะหมอกเยอะมาก แต่ก็ได้ภาพท้องฟ้าสวย ๆ มาแทน ดูๆแล้วไม่เห็นพระอาทิตย์แน่ ๆ ผมเลยตัดสินใจไปเดินกิ่วแม่ปานเลย (อ่านเรื่อง กิ่วแม่ปาน 2557 ที่นี่ครับ)
จุดชมวิว กิ่วแม่ปาน
โปรแกรมเที่ยวหน้าหนาวบนดอยอินทนนท์ ผมแนะนำแบบนี้ครับ คือ
เดินทางขึ้นดอยช่วงเย็น เผื่อเวลาหาที่พัก กับ กินมื้อเย็น นอนหนึ่งคืน
ตื่น เช้าๆ ไปดูพระอาทิตย์ขึ้น จากนั้นนั่งพัก กินอาหารเช้า ดื่มกาแฟ บริเวณหน้าที่ทำการกิ่วแม่ปาน เดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน เสร็จแล้ว ถ้ามีแรงก็ไปต่อบนยอดดอยอินทนนท์ กลับลงมาหามื้อเที่ยงที่หน้าที่ทำการอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์  เที่ยวโครงการหลวง เที่ยวแม่กลางหลวง เที่ยวน้ำตก หมดวันพอดี หนาวนี้มาเที่ยวดอยอินทนนท์กันครับ