ค้นหาอะไรก็เจอ...โดยกูเกิล

วันจันทร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2557

เติมอาหารสมองกันด้วย การเดินเที่ยวพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี อ.เมือง จ.พิษณุโลก


สถานที่ท่องเที่ยวอีกแบบที่ผมชอบคือ พิพิธภัณฑ์ หรือ แกเลอรี่ต่างๆ การเดินเที่ยวสถานที่แบบนี้นอกจากใด้ความเพลิดเพลินจากความสวยงาม หรือความแปลกตาแล้ว ยังเป็นการเที่ยวแบบเติมความรู้รอบตัว เติมอาหารสมองเป็นอย่างดี โดยเฉพาะการเที่ยวพิพิธภัณฑ์ และล่าสุดกับทริปเที่ยวจังหวัดพิษณุโลกผมไปเที่ยวพิพธภัณฑ์มาครับ ที่ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี อ.เมือง จ.พิษณุโลก

ข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวันของคนสมัยก่อน
อาหารจำลอง
เครื่องหั่นสมุนไพร
เตารีดแบบนี้ไม่เคยเห็นครับ
เครื่องหนีบผ้าให้เรียบ เช่น ผ้าสไบ

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่เก็บรวบรวมข้าวของเครื่องมือเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน เครื่องมือทำมาหากิน หลายสิ่งหลายอย่างแสดงถึงภูมิปัญญาอันชาญฉลาดของคนในสมัยก่อน การแก้ปัญหาโดยการเรียนรู้ การปรับใช้สิ่งต่างๆ รอบตัว เห็นแล้วทึ่งครับ กับข้าวของต่าง ๆ เป็นหมื่นชิ้น
ผู้ที่เก็บรวบรวมและก่อตั้งพิพธภัณฑ์แห่งนี้คือ จ่าสิบเอกด็อกเตอร์ ทวี บูรณเขตต์ ซึ่งท่านมีความชำนาญในงานประติมากรรมช่างหล่อ จนได้รับรางวัลมากมาย เป็นคนดีศรีพิษณุโลก

ที่นี่ยังได้รับรางวัลจาการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ประเภทหน่วยงานส่งเสริมและพัฒนาการท่องเที่ยว ซึ่งเหมาะสมมาก ๆ  และถ้าจะเที่ยวที่นี่แบบละเอียดผมคิดว่าต้องเดินสักครึ่งวันครับ

กับดักเม่น
กับดักงู
กับดักกระต่าย
ฉมวกหาปลา
เครื่องแกะเมล็ดข้าวโพด
เกวียนใหญ่มากครับ
ตะเกียงสารพัดแบบ หลายอันไม่เคยเห็นครับ
เครื่องมือช่าง
บ้านจำลอง
รถเข็นเด็ก
อยากลงรูปเยอะ ๆ จะได้เห็นของแปลกตา แต่เดี๋ยวจะเยอะไป ถ้ามีโอกาสไปพิษณุโลก ผมแนะนำว่าต้องแวะไปเที่ยวที่นี่ครับ พิพิธภัณฑ์พื้นบ้านจ่าทวี ตั้งอยู่ที่ เลขที่ 26/138 ถ.วิสุทธิกษัตริย์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก โทร. 055-212 749, 055-258 715 , GPS 16.8055° N, 100.2672° E(มีแผนที่กับคลิปด้านล่างครับ)