ค้นหาอะไรก็เจอ...โดยกูเกิล

วันอังคารที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2558

วันที่ 13 ของทริป กัมพูชา เวียดนาม(โฮจิมินท์) 25 ก.ค. - 9 ส.ค. 2558 มุ่งหน้าโฮจิมินท์จุดหมายสุดท้าย

สวัสดีคราบ วันที่สิบสามของการเดินทางแล้ว อีกไม่กี่วันก็ต้องกลับไปสู่โลกแห่งความเป็นจริงซะแล้ว สิบสามวันเร็วมากครับ แปปเดียวก็ต้องกลับไปลุยงานกันต่อ วันนี้ผมเดินทางจากเมือง กาเมา ไป โฮจิมินท์ เดินทางโดยรถโดยสารแบบนอน แบบนอนจริงๆ  เลยนะครับ ไม่ได้ปรับเบาะเอน ไม่รู้โชคดีหรือโชคร้ายผมได้ที่นอนแถวสุดท้ายชิดมุมด้านในสุดที่ต้องเบียด ติดๆ กับผู้โดยสารคนอื่น แบบ ไหล่ชนไหล่ หุหุหุ

ที่นอนแถวสุดท้ายแล้วยังชิดมุมในสุดอีกตะหาก
แถวอื่นเค้าจะนอนแบบนี้ครับ คนเดียวสบาย ๆ
วิวสวยริมทางไป โฮจิมินท์
ขนมปังหน้าตาเหมือนครัวซอง แจกบนรถพร้อมน้ำหนึ่งขวด
ร้านกาแฟริมทางแบบนี้เห็นได่ทั่วไปในเวียดนามครับ
คนขับแท็กซี่ที่นี่เค้าแต่งตัวเรียบร้อยดีเนอะ
ถึงแล้วครับ โฮจิมินท์ สถานีขนส่งนอกเมือง ต้องหารถเข้าเมือง ยืนรอรถ ตอนนั้น ร้อนมาก
รถเข้าเมือง
รถนั่งเข้าเมืองโล่งดีจัง
ร้านกาแฟแบบนี้เพิ่งได้เห็นก็ที่นี่ละ
อเมริกาโน่ จัดมาหนึ่งแก้วให้หายอยากครับ
ระหว่างเดินหาโรงแรมก็ถ่ายรูปไปเรื่อย ๆ
สตาร์บัค พอตัวหนังสือไม่ใช่สีเขียวเลย ไม่ค่อยเด่นเลย
โบส์ถนอร์ทดัม ใครไปโฮจิมินท์ ต้องไปที่นี่ทุกคนครับ

นั่งรถประมาณสามชั่วโมงก็ถึงโฮจิมินท์ อ้อลืมบอกไปการเดินทางโดยรถนอนแบบนี้เราต้องถอดรองเท้าขึ้นรถนะครับ เค้าจะแจกถุงพลาสติกให้เราไว้ใส่รองเท้าแล้วตรงปลายเท้าของที่นอนเรา เค้าจะมีช่องให้เก็บรองเท้าอีกที พอถึงที่หยุดรถระหว่างทางที่ร้านของฝากทางร้านเค้าจะมีคนมาแจกรองเท้าแตะให้เราด้วยจะได้ไม่ต้องเอารองเท้าเราลงไปสะดวกดีครับ

พอถึงขนส่งนอกเมืองที่โฮจิมินท์ ก็เดินหารถเข้าเมืองครับ เดินกลางแดดร้อน ๆ รอรถไม่นานเราก้ได้รถเข้าเมือง ถ้าจำไม่ผิดค่าโดยสารประมาณ 1500 ดอง ประมาณไม่ถึงสิบบาท รถไปจอดที่หน้าตลาดเบนถาน ตลาดของฝากที่คนไปเที่ยวโฮจิมินท์จะรู้จักดี หลังจากรถจอดเราก็เดินหาที่นั่งพัก ตั้งหลักเพื่อหาข้อมูลโรงแรม ได้ร้านกาแฟชื่อร้าน High Land ซึ่งเป็นร้านกาแฟที่ผมเพิ่งได้เจอ ที่เป็นร้านกาแฟแบบที่เหมือนร้านกาแฟบ้านเรา คือ มีเมนู อเมริกาโน่ คาปูชิโน่ อะไรแบบนั้น เพราะที่ผ่านมาร้านกาแฟที่นี่เค้าจะเป็นแบบร้านกาแฟที่เสริฟกาแฟเวียดนาม แล้วก็เป็นกาแฟที่ดื่มแบบเย็นซะมากกว่า

ตึกไปรษณีย์กลาง อีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวใกล้ โบส์ถ นอร์ทดัม
ด้านในไปรษณีย์กลาง
มีตู้โทรศัพท์ให้เข้าไปถ่ายรูป หรือจะโทรก็ได้นะ
ประตูทางเข้าไปรษณีย์
ร้านขายของที่ระลึกในไปษณีย์
ร้านไอติม
ร้านกาแฟ
อีกหนึ่งร้านกาแฟ
หาบเร่ แบบบ้านเราก็มี
บริการปะยางริมถนน
สัญลักษณ์ของร้านปะยางริมถนนในเมืองโฮจิมินท์
ร้านกาแฟ ร้านนี้น่านั่งครับ
ผมกินมื้อเย็นที่ร้านนี้ครับ
บรรยกาศในร้าน SUMO BBQ
บุฟเฟ่เนื้อย่าง (เนื้อนำเค้าจากออสเตเรีย)
ยังอยากกินอยู่เลย อร่อยมากกกกกก
เดินหาโรงแรมอยู่ประมาณหนึ่งชั่วโมงเข้า ออก อยู่สามสี่โรงแรมเราก็ได้ที่พัก อยู่ในย่าน ฟามหมูเหลา เป็นย่านคล้ายกับถนนข้าวสารบ้านเรา ที่แบ็กเพ็คเกอร์นิยมไปพักกัน ค่าที่พักคืนละ 300000 ดอง (ประมาณ 500 บาท) ซึ่งถือว่าเราได้ที่พักถูกเลย

หลังจากเช็คอินเรียบร้อยก็ออกเดินเที่ยวซะหน่อยครับ ซึ่งแน่นอนมาถึงที่นี่สองแห่งแรกที่ต้องไป คือ โบส์ถนอร์ทดัม กับ ไปรษณีย์กลาง เรานั่งรถแท็กซี่ไปที่โบส์ถซึ่งไม่ไกลมาก เดินเที่ยวทั้งสองที่อยู่ประมาณ หนึ่งชั่วโมงเสียดายที่ผมไม่ได้เข้าไปในโบส์ถ เค้าปิดซะก่อน เอาไว้คราวหน้ามาใหม่ หลังจากเดินเที่ยวได้สักพักก็หิว ไปหามื้อเย็นฉลองการเดินทางกันซะหน่อย ขอบอกว่ามื้อนี้จัดหนักครับ เป็นบุฟเฟ่เนื้อย่างที่อร่อยมาก ๆ เค้าบอกว่าเป็นเนื้อนำเข้าจากออสเตเรีย ค่าอาหารก็คนละประมาณ 500 บาท (เท่ากับค่าโรงแรมหนึ่งคืนเลยนะ) กินแบบไม่ยั้งกันเลยทีเดียว อิ่มมาก กว่าจะจบวันนี้ก็เกือบสามทุ่มหมดแรงพอดีครับ

ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่านเรื่องราวการเดินทางของผม พูดคุยคอมเม้นท์กันได้นะครับ ผมอยากคุยกับเพื่อน ๆ ทั้งที่บล็อกนี่ หรือที่ www.facebook.com/theguidelanna หรือติดตามดูคลิปได้ที่ www.youtube.com/theguidelanna ขอบคุณครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น