ค้นหาอะไรก็เจอ...โดยกูเกิล

วันอังคารที่ 17 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2558

วิธีทำไก่อบฟาง ร้านบ้านสวนต้นกล้า ร้านอาหารและไร่สตรอเบอรี่ริมทางก่อนถึงตัว อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่


เคยกินมาก็หลายครั้งแต่ยังไม่ได้เห็นวิธีทำซะที คราวนี้มีโอกาสเห็นกันแบบจะ ๆ เลยขอไปดูซะหน่อยว่าทำยังไง ของกินที่ผมกำลังพูดถึงคือ ไก่อบฟาง ครับ หลายคนคงเคยได้กินไก่อบฟางมาแล้ว คราวนี้เรามาดูกันครับ ว่าไก่อบฟางเค้าทำกันยังไง (ผมไปขอดูวิธีทำไก่อบฟางที่ร้านบ้านสวนต้นกล้า อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ มาครับ)

เอาไก่เสียบไว้บนขวดเบียร์เปล่า



เริ่มต้นกันด้วยการหมักไก่ อันนี้ก็แล้วแต่สูตรใครสูตรมันครับ ผมพยายามถามเค้าแล้ว เค้าไม่บอกว่าหมักยังไง เอาเป็นว่าเรื่องการหมักไก่ เราไปหาเอาในกูเกิลนะครับ ส่วนการอบไก่ก็มีขั้นตอนดังนี้ครับ
- เอาไก่ที่หมักแล้วมาเสียบไว้กับที่ตั้ง ที่ร้านนี้เค้าใช้ขวดเบียร์เปล่ามาวางไว้บนชาม แล้วเอาไก่มาเสียบไว้บนขวด
- จากนั้นก็เอาปี๊ปมาคลุมไก่เอาไว้ และที่บริเวณขอบปีป ที่ติดกับพื้นดิน เค้าเอาโคลนมาทาไว้รอบ ๆ รอย ต่อเพื่อไม่ให้ควันเข้าไปในปี๊ป เป็นการป้องกันไม่ให้ไก่มีกลิ่นควันเยอะเกินไป
เอาปี๊ป ครอบแล้สเอาโคลนมาทาตรงรอยต่อ
โคลนที่เค้าเตรียมเอาไว้พอก หรือ ทาป้องกันควันเข้าไปในปี๊ป
- จากนั้นก็เอาฟางมาคลุมรอบ ๆ ปี๊ปเอาไว้ จากนั้นจุดไฟ ถ้าไฟดับก็เติมฟางให้ไฟติดอยู่ตลอดเวลา ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาทีก็เสร็จครับ
ไม่อยากเลยครับ การทำไก่อบฟาง คราวหน้าถ้าใครมีปาร์ตี้ เปลี่ยนจากหมูกระทะ หรือ ย่างบาบีคิว มาเป็นไก่อบฟางก็สนุกไปอีกแบบนะครับ